Tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật Bản có thể bắn tới Guam?

Thứ 3, 29.08.2017 | 08:40:54
1,137 lượt xem

Giới chuyên gia quân sự cho rằng, tên lửa Triều Tiên phóng đi sáng nay 29/8 qua không phận Nhật Bản có thể là tên lửa tầm trung có khả năng bắn đến đảo Guam của Mỹ.


Tên lửa Triều Tiên bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản sang sớm 29/8. (Ảnh: NHK)

Tên lửa Triều Tiên bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản sang sớm 29/8. (Ảnh: NHK)

Khoảng 5h57 sáng nay 29/8, Triều Tiên bất ngờ phóng đi một tên lửa từ khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng. Tên lửa bay về hướng đông, qua đảo Hokkaido của Nhật Bản trước khi rơi xuống phía bắc Thái Bình Dương.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, tên lửa Triều Tiên đã bay xa hơn 2.700km và đạt độ cao khoảng 550km. Lầu Năm Góc cũng xác nhận những thông trên, song cho biết tiếp tục phân tích, đánh giá vụ phóng để có thêm thông tin về loại tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng đi.

Một số chuyên gia cho rằng, đây có thể là một tên lửa tầm trung có khả năng bắn tới đảo Guam. Dựa trên những đánh giá ban đầu, họ cho rằng tên lửa Triều Tiên phóng đi sáng nay là tên lửa tầm trung Hwangsong-12, tên lửa tầm trung mà Bình Nhưỡng hồi đầu tháng tuyên bố cân nhắc dùng để bắn tới gần đảo Guam của Mỹ.

Hãng tin ABC News dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, các vệ tinh quân sự của nước này đã phát hiện và theo dõi vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên ngay từ khâu chuẩn bị. Tuy nhiên, Mỹ quyết định không bắn hạ vì có thể cho rằng nó không đe dọa đến khu vực Bắc Mỹ.

Thông cáo của Cơ quan an ninh và phòng vệ dân sự Guam cho biết, tên lửa Triều Tiên phóng đi sáng nay không đe dọa đến đảo Guam hay quần đảo Mariana.

Đảo Guam cách Triều Tiên khoảng 3.600km. Đây được coi là đảo chiến lược đối với quân đội Mỹ. Guam là nơi đồn trú của khoảng 7.000 binh sĩ Mỹ với các căn cứ không quân và hải quân quan trọng.

Liên quan đến vụ phóng tên lửa sáng nay, giới chức Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Hiện chưa rõ khi nào cuộc họp sẽ diễn ra. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm khẩn về vụ phóng tên lửa mà Tokyo coi là “mối đe dọa chưa từng có” này.

Theo. Minh Phương/Dân trí

  • Từ khóa